ĐẢNG BỘ,CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NAM TRỰC QUYẾT TÂM XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
Tin mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 171
  • Trong tuần: 1 310
  • Tất cả: 240970
TP.HCM: Nghiên cứu một số vị trí công chức có thể làm việc tại nhà
Lượt xem: 41
    Trước mắt, Thành phố chỉ thực hiện thí điểm đối với các vị trí việc làm không phải là các vị trí liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.
Một trong những nội dung được đông đảo dư luận, người dân quan tâm là việc nghiên cứu thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở một số vị trí không tiếp xúc với công dân có thể đăng ký làm việc tại nhà với tỉ lệ phù hợp.
Thông tin thêm về nội dung này, tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức chiều 26/10, ông Nguyễn Sĩ Long, Phó Phòng Công chức-Viên chức (Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết việc nghiên cứu thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở một số vị trí không tiếp xúc với công dân có thể đăng ký làm việc tại nhà trong tình hình hiện nay là phù hợp và xuất phát từ điều kiện thực tiễn của Thành phố, đặc biệt khi Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu trong Chuyển đổi Số, trong đó bao gồm Chuyển đổi Số trong khu vực công.
Thành phố cũng đang tập trung triển khai thực hiện Đề án Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, do đó các định hướng về cải cách hành chính và xây dựng chính quyền số với mô hình làm việc linh hoạt, hiện đại mà Thành phố đang thực hiện là phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.
Trong giai đoạn Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, cán bộ, công chức, viên chức Thành phố đã thích ứng nhanh với phương thức làm việc trực tuyến.
Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức Thành phố không cần có mặt tại cơ quan vẫn có thể nhận hồ sơ và xử lý văn bản bình thường trên môi trường mạng.
Do đó, việc nghiên cứu cho một số cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc ở các vị trí không tiếp xúc, không thực hiện thủ tục hành chính được đăng ký làm việc tại nhà sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.
Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức được tạo điều kiện làm việc linh hoạt sẽ có thêm động lực để phát huy tinh thần cống hiến, năng động, sáng tạo, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, đồng thời đảm bảo sức khỏe và có thêm điều kiện để chăm sóc gia đình.
Theo ông Nguyễn Sĩ Long, Thành phố sẽ xây dựng cơ sở và triển khai thực hiện theo nguyên tắc xây dựng Đề án thí điểm, lựa chọn một số cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện.
Tại các cơ quan, đơn vị thí điểm, Thành phố sẽ lựa chọn một số tổ chức, đơn vị thành phần và một số vị trí việc làm cụ thể để thực hiện thí điểm.
Trên cơ sở đó sẽ có sơ kết, đánh giá kỹ lưỡng về kết quả thực hiện, những tác dụng, hiệu quả mang lại đối với nền công vụ cũng như sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp so với trước khi thí điểm. Từ đó, Thành phố mới nghiên cứu, cân nhắc mở rộng phạm vi thí điểm.
Về nguyên tắc thực hiện, ông Nguyễn Sĩ Long cho biết, việc cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà phải căn cứ vào đặc thù của vị trí việc làm và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
Trước mắt, Thành phố chỉ thực hiện thí điểm đối với các vị trí việc làm không phải là các vị trí liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.
Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà với khối lượng công việc tương đương như làm việc tại công sở.
Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà phải cam kết đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, khối lượng và đảm bảo chất lượng các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền phân công.
Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm tiến độ, chất lượng công việc theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền, tuân thủ đúng quy định pháp luật và chịu trách nhiệm đối với công việc được cấp có thẩm quyền phân công.
Bên cạnh đó, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm theo dõi chặt chẽ và có đánh giá cụ thể theo hiệu quả công việc.
Việc đánh giá, xếp loại chất lượng của cán bộ, công chức, viên chức căn cứ vào kết quả và mức độ hoàn thành nhiệm vụ trên cơ sở các tiêu chí cụ thể, rõ ràng, công khai, minh bạch.
Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị phải xác định việc thí điểm làm việc tại nhà sẽ không thay thế hoàn toàn cho mô hình làm việc tại công sở./.
Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)
Ảnh minh họa: TTXVN phát
 
 
Thích
 
 
 
Bình luận
 
 
Chia sẻ
 
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement